นักสำรวจพบซากกระดูกของสัตว์ขนาดใหญ่ ยาวประมาณ 10 เมตร ในระหว่างเดินสำรวจชายหาดวอนบอยน์ ทางตอนใต้ของประเทศออสเตรเลีย ซึ่งคาดว่าเป็นกระดูกของวาฬ
“โทนี่ แฮนด์ค็อก” ผู้ค้นพบในครั้งนี้กล่าวว่า “เราได้กลิ่นเหม็นระหว่างเดินสำรวจชายหาด และเมื่อตามกลิ่นไปก็ได้พบกับซากกระดูกขนาดใหญ่ที่น่าทึ่งนี้ มันยังคงสมบูรณ์และสดใหม่” สิ่งสำคัญที่ต้องระวังอย่างมากในการค้นพบนี้คือ ห้ามแตะต้องเด็ดขาดเนื่องจากอาจมีเชื้อโรคที่เป็นอันตรายได้ อีกทั้งการเก็บชิ้นส่วนของกระดูกที่พบไปถือเป็นการทำผิดกฎหมาย
National Parks and Wildlife Service (NPWS) ระบุว่า “วาฬได้รับการคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติการอนุรักษ์ความหลากหลายทางชีวภาพ และการครอบครองวาฬส่วนใดส่วนหนึ่งภายใต้กฎหมายของรัฐและของรัฐบาลกลางถือเป็นสิ่งผิดกฎหมาย” หรือพูดง่าย ๆ ก็คือ กระดูกวาฬมีสถานะแบบเดียวกับงาช้าง หากการครอบครองงาช้างผิดกฎหมาก กระดูกวาฬก็เช่นกัน แต่ทั้งนี้ ผู้คนยังคงสามารถเข้าใกล้และถ่ายรูปได้
“เกรแฮม สตับบ์” ผู็จัดการพิพิธภัณฑ์ Eden Killer Whale เผยว่า “การพบซากวาฬที่ทางตอนใต้ของออสเตรเลียนั้นไม่ค่อยแปลกเท่าไหร่ เพราะปกติจะมีซากวาฬถูกซัดเกยตื้นที่ภูมิภาคนี้เป็นประจำทุก ๆ 2 ปีอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มันพิเศษคือการที่มันหลงเหลือแต่กระดูกสันหลังนี่แหละ ที่พบเจอได้ไม่บ่อยนัก”
ในตอนนี้ นักวิจัยยังไม่ทราบว่า ซากกระดูกที่พบนี้เป็นของวาฬชนิดใด แต่อีกไม่นานก็น่าจะได้คำตอบเนื่องจากกระดูกยังคงมีเศษเนื้อ รวมถึงกระดูกก็มี DNA หลงเหลืออยู่เพียบ โดย “เดวิด ดอนเนลลี่” เจ้าหน้าที่วิจัยของสถาบันวิจัยปลาโลมา กล่าวว่า “ในการตรวจสอบเบื้องต้นสามารถยืนยันได้ว่านี่คือส่วนของกระดูกสันหลัง มีความยาวประมาณ 10 เมตร คาดว่าหนักราว 300 กิโลกรัม”
ว่าแต่มันหนักขนาดนั้น แล้วลอยมาติดชายฝั่งได้ไง ไม่จมลงก้นทะเลหรอ ? นักวิจัยให้คำตอบเรื่องว่า “น้ำทะเลมีแรงพยุงมากกว่าน้ำทั่วไป ประกอบกับคลื่นที่รุนแรง จึงสามารถพัดพาวัตถุขนาดใหญ่และมีน้ำหนักมากแบบนี้มาเกยตื้นได้” โดย ตอนนี้ทางการมีแผนเตรียมจะขนย้ายมันไปยังพิพิธภัณฑ์ออสเตรเลียเพื่อศึกษาต่อไป
Fact – อย่างที่หลายคนรู้อยู่แล้วว่า “วาฬ” คือสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ดังนั้นจะเรียกว่า “ปลาวาฬ” ไม่ได้ แต่รู้หรือไม่ว่า มันมี “ปลาวาฬ” (Whalefish) อยู่จริง ๆ เป็นสายพันธุ์ปลาน้ำลึกที่มีรูปร่างหน้าตาคล้ายวาฬในเวอร์ชันจิ๋ว สามารถพบได้ที่ความลึก 1,500 – 2,000 เมตร
โดยความเจ๋งคือมันสามารถเปลี่ยนร่างได้ ! กล่าวคือ ในระยะตัวอ่อน มันจะเป็นปลา Tapetails ซึ่งหากมันเป็นตัวผู้-เมื่อโตขึ้นมันจะเปลี่ยนร่างไปเป็น Bignose fish หรือ หากมันเป็นตัวเมีย-เมื่อโตขึ้นมันจะเปลี่ยนร่างไปเป็น Whalefish
อ้างอิง (Ref.) – ABC, Bega district news